Chocoland
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


♫ Wish a lucky star will fall upon you, ...and make your wishes come true ♫
 
Trang ChínhPortalLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập









Forum chuyển tới http://chocolandno1.co.cc/ or http://chocoland.byethost6.com/


Côn trùng - đặc sản lên ngôi Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giả

..::Nh0c_tj::..
..::Nh0c_tj::..
Thành viên tích cực
Nam
Age : 33 Registration date : 08/08/2008 Tổng số bài gửi : 597 Đến từ : Một nơi rất xa ! Job/hobbies : ko bít nữa ! :-) Humor : Măm & ngủ ^^


Bài gửiTiêu đề: Côn trùng - đặc sản lên ngôi Côn trùng - đặc sản lên ngôi Icon_minitimeThu Aug 14, 2008 1:52 pm
Côn trùng - đặc sản lên ngôi
Dân sành ẩm thực ưa thích những món ăn chế biến từ côn trùng không chỉ vì chúng lạ, ngon mà còn để được chinh phục cảm giác của chính mình.



Thật chẳng ngoa khi có người từng bảo: “Trên trời, thứ có cánh không thể ăn được là máy bay. Dưới đất, thứ có bốn chân mà không nuốt nổi là bàn ghế, còn lội dưới nước thì tàu ngầm mới được bỏ qua. Tóm lại, món nào ngon, lạ đều ăn được tuốt”. Giới nhà hàng quả khéo biết khơi gợi trào lưu ăn uống khi lăng -xê các loại côn trùng đồng nội như dế, bò cạp và đuông vào trang “món độc”.

Côn trùng - đặc sản lên ngôi Contrunglenngoi


Một lần thử cho biết rồi nghiện lúc nào không hay

Không để mình bị “lúa” khi chưa thưởng thức được các món độc kia, tôi đánh bạo rủ cô bạn đồng nghiệp đi khám phá với tâm trạng hồi hộp và tò mò cao độ.



Hai đứa chúng tôi “đứng hình” trong vài phút, nhìn nhau không nói một lời khi lần đầu tiên mục sở thị đĩa bò cạp chiên giòn, dế chiên bơ và đuông chiên bơ. Tâm trạng rối bời, lẫn lộn giữa cảm giác sợ sợ, ái ngại và phấn khích, thích thú. Lấy hết can đảm, cô bạn tôi gắp một con dế, chấm ít muối tiêu chanh, cho vào miệng nhai cấp tốc, nuốt cái ực. “OK, ngon”, sau hai từ súc tích đó, cô nàng xử đẹp gần nửa đĩa dế trong nháy mắt, hớn hở liếc sang đĩa bò cạp kế bên.



Chàng nhạc công lên đĩa



Hiện nay, ở Củ Chi, Tây Ninh, Đồng Nai, bà con nông dân đang phát triển nghề nuôi dế cung cấp cho các nhà hàng đặc sản. Phổ biến có hai loại dế là dế đá và dế cơm. Tuy nhiên, dế đá ít được sử dụng vì chúng quá nhỏ, chế biến cực và dễ bị giòn sạm sau khi chiên. Dế cơm là loại được ưa chuộng vì chúng to, nhìn bắt mắt và con cái được cho là ngon nhất.


Côn trùng - đặc sản lên ngôi Contrung_de1


Dế có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như dế nướng, dế chiên bơ, chiên sốt hành, xào cay, kho khô… Nhưng món dế chiên nhồi đậu phộng là được ưa thích nhất. Có lẽ vì ăn nó giòn giòn vui miệng và giữ nguyên được hương vị đặc biệt của thực phẩm.



Khi chế biến dế, người ta phải dùng kéo cắt bỏ phần cánh. Tiếp đến là ngắt phần chóp đuôi, rút bỏ ruột, rửa sạch, để ráo nước rồi tẩm ướp thêm một ít gia vị. Sau đó, người ta nhồi một hạt đậu phộng rang vàng vào trong bụng dế làm nó căng tròn lên thật ngon mắt. Nhiều nơi còn áo đều một lớp bột lên dế trước khi chiên.



Dế phải chiên trong chảo nhiều dầu, đảo nhanh tay và vớt ra ngay khi vừa chín giòn để không bị khô. Sau đó, tùy sở thích của thực khách mà đầu bếp sẽ đảo qua dế với ít bơ tỏi hay cho thêm sốt hành tây, hành lá cho dậy mùi thơm.



Món dế giòn tan, thơm vị ngọt nhẹ, cộng hưởng với vị béo béo, bùi bùi của hạt đậu phộng trở thành thứ đồ nhắm độc đáo. Chấm kèm với muối tiêu chanh là đúng điệu nhất.



Theo lời chủ nhà hàng, dế của Việt Nam là loại chất lượng cao nhất. Còn dế ở các nước bạn như Thái Lan hay Campuchia thường nhỏ hơn nên sau khi chế biến chỉ đạt được độ giòn xốp, còn hương vị thì kém rất nhiều.



Snack đen giòn



Nếu xét về khoản ấn tượng thì có lẽ món bò cạp đứng hạng nhất. Chẳng trách trong lúc ngồi ăn, tôi có nghe một trận la hét phấn khích của nhóm bạn ngồi trong góc xa xa khi anh phục vụ đặt đĩa bò cạp chiên giòn lên bàn.

Côn trùng - đặc sản lên ngôi Contrung_bocap


Món bò cạp của nhà hàng được tuyển chọn từ những con đầy đặn và khoẻ mạnh. Chúng thường có xuất xứ từ vùng Tây Ninh, Châu Đốc. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản. Bò cạp sau khi làm sạch, ướp một chút gia vị, cho vào chảo dầu nóng chiên giòn rồi xóc đều với ít bơ tỏi cho thơm.



Gặp một con bò cạp, chấm với ít muối tiêu chanh, bỏ vào miệng cắn cái rộp. Bạn sẽ thấy chúng giòn tan như một miếng bánh snack mà trẻ nhỏ thường ăn, vị beo béo nhưng không ngấy. Ngoài vị ngon và lạ, cái cảm giác vui vui xen lẫn hồi hộp khi vượt qua nỗi sợ hãi để thưởng thức món ăn lạ lùng này chính là điểm hấp dẫn làm thực khách thích thú và muốn thử thách.



Sâu cao cấp



Những con đuông có màu vàng ươm, béo mũm mĩm, loi nhoi trườn bò thật sinh động. Chúng được xem là ngôi sao trong ẩm thực so với các anh chị em sâu, ấu trùng.

Côn trùng - đặc sản lên ngôi Contrung_duon


Đuông có hai loại: đuông dừa và đuông chà là. Một cây dừa có thể có nhiều con đuông cư ngụ, loại này nhỏ và vị hơi nhạt. Trong khi đó, mỗi cây chà là chỉ có một con đuông mà thôi. Đuông chà là to hơn, vị béo và ngọt hơn gấp bội phần. Loại đuông này lại chỉ có theo mùa, từ tháng mười đến tháng tư hàng năm. Thế nên, giá thành của nó luôn gấp đôi, gấp ba so với đuông dừa.



Con đuông phải còn sống tốt cho đến khi chế biến để đảm bảo chất lượng của món ăn. Phổ biến nhất hiện nay là món đuông chiên bơ, đuông nướng và “đuông tắm nước mắm”. Dễ nhất là đun nóng bơ trong chảo, cho đuông vào đảo nhanh tay đến khi ngả màu vàng ươm là được.



Không nên chiên quá tay vì khi đó đuông phồng căng làm mất đi chất sữa béo bên trong, đuông trở nên bọng xốp. Chính cái chất dịch sữa trắng đục, béo ngậy và vô cùng bổ dưỡng này mới là linh hồn của món đuông, ăn một lần là nhớ mãi.



Món đuông nướng thực hiện trên bếp lò. Người ta nướng đến khi con đuông chín, thun lại và căng mọng, vàng vàng là gắp xuống, chấm với muối tiêu chanh hay sốt mayonnaise. Tuyệt hơn là nhúng đuông vào tô nước mắm nhĩ, sau đó vớt ra, chấm muối tiêu chanh. Nhiều người bảo ăn đuông sống ngon không thua gì mấy món sashimi tươi sống của Nhật.



Cô nàng đồng nghiệp của tôi còn hứng thú kể cách làm món đuông đút lò. Món ăn này bà ngoại cô từng thực hiện để chiêu đãi mọi người cách đây vài chục năm. Con đuông chà là mua về, nhấn đầu từng con vào một khúc mía dài. Sau một đêm, con đuông mập ú lên, ngọt hơn vì được chén mía no nê. Thả đuông vào tô nước mắm cho nó sạch sẽ rồi để ra khay, đút lò với sốt bơ tỏi làm từ loại bơ Pháp hảo hạng… Chỉ nghe thôi đã đủ ứa nước bọt.

Hyuga-ku
Hyuga-ku
Thành viên tích cực
Nữ
Age : 28 Registration date : 31/07/2008 Tổng số bài gửi : 446 Đến từ : nơi làm việc của Higuchi-sensei(hô hô^^) Job/hobbies : manga(nhất là Gakuen Alice)và chocoland Humor :


Bài gửiTiêu đề: Re: Côn trùng - đặc sản lên ngôi Côn trùng - đặc sản lên ngôi Icon_minitimeThu Aug 14, 2008 2:27 pm
Trùi ui chỉ nhìn thôi em đã thấy khiếp chứ nói gì đến ăn chớ !! Ghê quá đi mất! Côn trùng trông rất đáng sợ nên mong anh lần sau post mấy món "nhẹ nhàng" hơn nha !!!! y5

..::Nh0c_tj::..
..::Nh0c_tj::..
Thành viên tích cực
Nam
Age : 33 Registration date : 08/08/2008 Tổng số bài gửi : 597 Đến từ : Một nơi rất xa ! Job/hobbies : ko bít nữa ! :-) Humor : Măm & ngủ ^^


Bài gửiTiêu đề: Re: Côn trùng - đặc sản lên ngôi Côn trùng - đặc sản lên ngôi Icon_minitimeThu Aug 14, 2008 2:49 pm
Nhìn cũng ngon mờ , côn trùng n` chất dinh dưỡng lắm đóa ! y16 quan trọng lá cóa dám ăn ko thui , cóa người bảo cũng ngon lắm ! Hình như bên campuchia cóa thì phải ! bo2

akira_gakuen alice^_^
akira_gakuen alice^_^
Test mod
    Test mod
Nữ
Age : 28 Registration date : 10/06/2008 Tổng số bài gửi : 699 Đến từ : Hệ năng lực nguy hiểm, Gakuen Alice!! Job/hobbies : Read comic book, watch anime, chat, internet!!! Humor : Khá nóng nảy nhưng cũng rất rất mến bạn bè!! Ghét thằng em trai!!


Bài gửiTiêu đề: Re: Côn trùng - đặc sản lên ngôi Côn trùng - đặc sản lên ngôi Icon_minitimeThu Aug 14, 2008 3:40 pm
Hic...Nhìn thì có ngon nhưng ko dám ăn đâu!! Sợ wá thôi àh!!

Miki-chan
Miki-chan
Manga Translator
       Manga Translator
Nữ
Age : 28 Registration date : 10/07/2008 Tổng số bài gửi : 152 Đến từ : Manga World!-But maybe is Gakuen Alice Job/hobbies : manga Humor :


Bài gửiTiêu đề: Re: Côn trùng - đặc sản lên ngôi Côn trùng - đặc sản lên ngôi Icon_minitimeThu Aug 14, 2008 3:58 pm
Trời ạ! Ăn côn trùng! y11 Nhìn ghê rợn quá mà ko biết ăn vào có "nghiện lúc nào ko hay" ko nhỉ??? y6 Em sợ mấy bài anh post quá anh nhoc ơi! Anh có thể post mấy món ngon ngon hơn đc ko? y9


Sponsored content



Bài gửiTiêu đề: Re: Côn trùng - đặc sản lên ngôi Côn trùng - đặc sản lên ngôi Icon_minitime
Côn trùng - đặc sản lên ngôi Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
Chocoland :: 

-‘๑’- Thư viện ảnh đẹp -‘๑’-

 :: 

Ẩm thực

-